20 câu Trắc nghiệm Toán 11 Cánh diều Bài 3. Đường thẳng và mặt phẳng song song (Đúng-sai, trả lời ngắn) có đáp án

Cho tứ diện ABCD. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABD, M thuộc cạnh AB sao cho AM = 2MB, N thuộc cạnh BD sao cho BD = 3DN, P thuộc cạnh AD sao cho P A = 1 2 P D . Khẳng định nào sau đây đú

8/20

Cho tứ diện ABCD. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABD, M thuộc cạnh AB sao cho AM = 2MB, N thuộc cạnh BD sao cho BD = 3DN, P thuộc cạnh AD sao cho \(PA = \frac{1}{2}PD\). Khẳng định nào sau đây đúng?

GN // (ACD).

GM // (ABC).

GN // (ABC).

GM // (ACD).

Giải thích

Chọn A.

Cho tứ diện ABCD. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABD, M thuộc cạnh AB sao cho AM = 2MB, N thuộc cạnh BD sao cho BD = 3DN, P thuộc cạnh AD sao cho   P A = 1 2 P D  . Khẳng định nào sau đây đúng? (ảnh 1)

Gọi I là trung điểm của AD.

Vì G là trọng tâm tam giác ABD nên \(\frac{{BG}}{{BI}} = \frac{2}{3}\) (1).

Lại có BD = 3DN nên \(\frac{{BN}}{{BD}} = \frac{2}{3}\) (2).

Từ (1) và (2), suy ra GN // ID mà ID Ì (ACD) nên GN // (ACD).