Đề thi thử ĐGNL ĐHQG Hà Nội năm 2023-2024 (Đề 5)

Cho tứ diện ABCD. Các điểm P, Q lần lượt là trung điểm của AB và CD; điểm R nằm trên cạnh BC sao cho BR = 2RC . Gọi S là giao điểm của mặt phẳng (PQR) và cạnh AD.

26/150

Cho tứ diện ABCD. Các điểm P, Q lần lượt là trung điểm của AB và CD; điểm R nằm trên cạnh BC sao cho BR = 2RC . Gọi S là giao điểm của mặt phẳng (PQR) và cạnh AD. Tính tỉ số SASD

2

1

12

13

Giải thích

Chọn A

Gọi I là giao điểm của BD và RQ. Nối P với I, cắt AD tại S. Xét tam giác BCD bị cắt bởi IR, ta có DIIB.BRRC.CQQD=1⇔DIIB.2.1=1⇔DIIB=12.

Cho tứ diện ABCD. Các điểm P, Q lần lượt là trung điểm của AB và CD; điểm R nằm trên cạnh BC sao cho BR = 2RC . Gọi S là giao điểm của mặt phẳng (PQR) và cạnh AD. (ảnh 1)Xét tam giác ABD bị cắt bởi PI, ta có ASSD.DIIB.BPPA=1⇔SASD.12.1=1⇔SASD=2.