Bài tập ôn tập Toán 8 Chương 3 (có đáp án)

Cho tam giác ABC vuông tại A. Điểm M thuộc đoạn BC. Kẻ MD vuông góc AB tại D, ME vuông góc AC tại E

31/50

Dạng 2. Trắc nghiệm đúng sai. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Cho tam giác \(ABC\) vuông tại \(A.\) Điểm \(M\) thuộc đoạn \(BC.\) Kẻ \(MD \bot AB\) tại \(D,\) \(ME \bot AC\) tại \(E.\)

a

Tứ giác \(ADME\) là hình thoi.

ĐúngSai
b

Hai đường chéo \(AM\) và \(DE\) bằng nhau và cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.

ĐúngSai
c

Để tứ giác \(ADME\) là hình vuông, điểm \(M\) bắt buộc phải là trung điểm của cạnh huyền \(BC.\)

ĐúngSai
d

Để tứ giác \(ADME\) là hình vuông thì \(\widehat {BAM} = 45^\circ .\)

ĐúngSai
Giải thích

Cho tam giác ABC vuông tại A. Điểm M thuộc đoạn BC. Kẻ MD vuông góc AB tại D, ME vuông góc AC tại E (ảnh 1)

a) Sai. Tứ giác \(ADME\) có \[\widehat A = \widehat D = \widehat E = 90^\circ \] nên \(\widehat M = 90^\circ .\)

Tứ giác có bốn góc vuông chỉ đủ điều kiện để trở thành hình chữ nhật.

b) Đúng. Vì tứ giác \(ADME\) là hình chữ nhật, nên hai đường chéo bằng nhau và giao nhau tại trung điểm, tức là \(AM\) và \(DE\) bằng nhau và cắt nhau tại trung điểm.

c) Sai. Để hình chữ nhật \(ADME\) trở thành hình vuông, đường chéo \(AM\) phải là đường phân giác của góc \(A.\) Do đó, \(M\) phải là chân đường phân giác, không nhất thiết phải là trung điểm (trừ khi tam giác \(ABC\) vuông cân).

d) Đúng. Ta đã xác định được để \(ADME\) là hình vuông thì \(AM\) phải là đường phân giác của góc \(A.\)

Khi đó \[\widehat {BAM} = \frac{1}{2}\widehat {BAC} = \frac{1}{2} \cdot 90^\circ = 45^\circ .\]