Bộ 10 đề thi giữa kì 2 Toán 8 Chân trời sáng tạo có đáp án - Đề 01

Cho tam giác ABC, đường trung tuyến AM. Gọi D là trung điểm của AM,E là giao điểm của BD và AC, F là trung điểm của EC. Biết AC = 9cm, độ dài đoạn AE là

8/11

Cho tam giác \(ABC,\) đường trung tuyến \(AM.\) Gọi \(D\) là trung điểm của \(AM,\,\,E\) là giao điểm của \(BD\) và \(AC,\) \(F\) là trung điểm của \(EC.\) Biết \(AC = 9{\rm{\;cm}},\) độ dài đoạn \(AE\) là

\(4,5{\rm{\;cm}}.\)

\(3{\rm{\;cm}}.\)

\(2{\rm{\;cm}}.\)

\(6{\rm{\;cm}}.\)

Giải thích

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Cho tam giác ABC, đường trung tuyến AM. Gọi D là trung điểm của AM,E là giao điểm của BD và AC, F là trung điểm của EC. Biết AC = 9cm, độ dài đoạn AE là (ảnh 1)

Xét \[\Delta BCE\] có \(M,\,\,F\) lần lượt là trung điểm của \(BC,\,\,EC\) nên \(MF\) là đường trung bình của tam giác, do đó \(MF\,{\rm{//}}\,BE,\) hay \(MF\,{\rm{//}}\,DE.\)

Xét \(\Delta AMF\) có \(D\) là trung điểm của \(AM\) và \(DE\,{\rm{//}}\,MF\) nên \(DE\) là đường trung bình của tam giác, do đó \(E\) là trung điểm của \(AF.\) Suy ra \(AE = EF.\)

Mà \(F\) là trung điểm của \(EC\) nên \(EF = FC,\) do đó \(AE = EF = FC\) hay \(AE = \frac{1}{3}AC = \frac{1}{3} \cdot 9 = 3{\rm{\;cm}}.\)