20 câu trắc nghiệm Toán 8 Chân trời sáng tạo Bài 2. Đường trung bình của tam giác (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Cho tam giác \(ABC\) có \(M,\;N\) lần lượt là trung điểm của \(AC,\;BC.\)

16/20

Cho tam giác \(ABC\)\(M,\;N\) lần lượt là trung điểm của \(AC,\;BC.\) Gọi \(I\) là giao điểm của \(AN\)\(BM.\) Trên tia đối của tia \(MB\) lấy điểm \(F\) sao cho \(M\) là trung điểm của \(FI.\) Trên tia đối của tia \(NA\) lấy điểm \(E\) sao cho \(N\) là trung điểm của \(EI.\) Khi đó, \(\widehat F = ...\widehat {ABM}.\) Tìm số thích hợp điền vào dấu “…”.

0/3000 ký tự
Giải thích

Đáp án: \(1\)

Media VietJack

\(\Delta ABC\) có: \(M,\;N\) lần lượt là trung điểm của \(AC,\;BC\) nên \(MN\) là đường trung bình của \(\Delta ABC.\)

Suy ra: \(MN\;{\rm{//}}\;AB\;\left( 1 \right).\)

\(\Delta IEF\) có: \(M\) là trung điểm của \(FI,\;N\) là trung điểm của \(EI\) nên \(MN\) là đường trung bình của \(\Delta IEF.\) Suy ra: \(MN\;{\rm{//}}\;EF\;\left( 2 \right).\)

Từ \(\left( 1 \right),\;\left( 2 \right)\) ta có: \(EF\;{\rm{//}}\;AB.\) Do đó, \(\widehat F = \widehat {ABM}\) (hai góc ở so le trong).

Vậy số thích hợp điền vào dấu “…” là \(1.\)