Cho một cặp ruồi giấm (P): Ruồi mắt đỏ giao phối với ruồi mắt trắng, thu được F1 đồng loạt ruồi mắt đỏ. Tiến hành lai phân tích ruồi F1 theo hai phép lai sau:
(P): Ruồi mắt đỏ giao phối với ruồi mắt trắng → F1 đồng loạt ruồi mắt đỏ.
Sau đó cho F1 đem đi lai phân tích:
+ Phép lai 1: F1 × mắt trắng được Fb1 có tỉ lệ 3 ruồi mắt rắng : 1 ruồi mắt đỏ (tính trạng mắt đỏ và mắt trắng có cả ở ruồi đực và ruồi cái).
+ Phép lai 2: F1 × mắt trắng được Fb2 có tỉ lệ 1 ruồi cái mắt đỏ : 1 ruồi cái mắt trắng: 2 ruồi đực mắt trắng.
→ Có sự khác biệt về tỉ lệ kiểu hình ở hai phép tính và đồng thời có sự khác biệt tỉ lệ kiểu hình khác nhau ở cả hai giới.
→ Tính trạng màu mắt liên kết với gene quy định giới tính và hai phép lai phân tích trên thì có 1 phép lai ruồi đực F1 đem đi phân tích và 1 phép lai đem ruồi cái F1 lai phân tích.
3 + 1 = 1 + 2 + 1 = 4 → Tính trạng màu mắt được quy định bởi hai cặp gene , trong đó 1 cặp gene nằm trên NST thường và 1 cặp gene nằm trên NST giới tính X quy định.
Quy ước: A-B-: Đỏ; các kiểu gene còn lại quy định mắt trắng.
→ F1: AaXBY : AaXBXb
a) Đúng. F1 × F1: AaXBY : AaXBXb → Tỉ lệ ruồi cái đồng hợp mắt đỏ 1/4.1/4 = 1/16.
b) Đúng. Giải thích như trên.
c) Đúng. Sản phẩm của gene tương tác trực tiếp với nhau để quy định kiểu hình.
d) Sai. Nếu 1 tế bào cái giảm phân không phân li của 1 NST kép thì sẽ tạo ra 100% giao tử đột biến
Đáp án: Đ, Đ, Đ, S