Đề thi giữa kì 1 Toán 12 năm 2024-2025 THPT Lê Trọng Tấn (Tân Phú - TP.HCM) có đáp án

Cho hàm số y = (ax + 1)/(bx + c) (a,b,c là các tham số) có bảng biến thiên như sau:

15/22

Cho hàm số \(y = \frac{{ax + 1}}{{bx + c}}\) (\(a,\,b,\,c\) là các tham số) có bảng biến thiên như sau:

Cho hàm số y = (ax + 1)/(bx + c) (a,b,c là các tham số) có bảng biến thiên như sau: (ảnh 1)

a

Hàm số đã cho đồng biến trên các khoảng \(\left( { - \infty ;2} \right)\) và \(\left( {2; + \infty } \right)\).

ĐúngSai
b

Hàm số đã cho có \(2\) điểm cực trị.

ĐúngSai
c

Trên khoảng \(\left( {2; + \infty } \right)\), giá trị lớn nhất của hàm số đã cho bằng \(1\).

ĐúngSai
d

Giá trị của biểu thức \(a + b + c\) bằng \(0\).

ĐúngSai
Giải thích

a) Đúng

b) Đúng

c) Sai

d) Đúng

Quan sát bảng biến thiên, ta thấy:

Cho hàm số y = (ax + 1)/(bx + c) (a,b,c là các tham số) có bảng biến thiên như sau: (ảnh 2)

– Hàm số đã cho đồng biến trên các khoảng \(\left( { - \infty ;2} \right)\) và \(\left( {2; + \infty } \right)\). Vậy ý a) đúng.

– Hàm số đã cho không có cực trị. Vậy ý b) sai.

– Trên khoảng \(\left( {2; + \infty } \right)\), ta có \(1 > y\), tuy nhiên không tồn tại giá trị của \(x\) để \(y = 1\) nên hàm số đã cho không có giá trị lớn nhất trên khoảng này. Do đó, ý c) sai.

– Đồ thị hàm số có tiệm cận đứng là đường thẳng \(x = 2\) và tiệm cận ngang là đường thẳng \(y = 1\) nên ta có hệ sau: \(\left\{ \begin{array}{l} - \frac{c}{b} = 2\\\frac{a}{b} = 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}c = - 2b\\a = b\end{array} \right.\).

Khi đó, \(a + b + c = b + b + \left( { - 2b} \right) = 0\).

Vậy ý d) đúng.