Bộ 10 đề thi giữa kì 1 Toán 7 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 3

Cho hai đường thẳng a và b song song với nhau. Trên đường thẳng a lấy hai điểm A và E (điểm A không trùng với điểm E ). Kẻ A B vuông góc với đường thẳng b tại B . Lấy điểm

17/18

(1,0 điểm) Cho hai đường thẳng \(a\) và \(b\) song song với nhau. Trên đường thẳng \(a\) lấy hai điểm \(A\) và \(E\) (điểm \(A\) không trùng với điểm \(E\)). Kẻ \(AB\) vuông góc với đường thẳng \(b\) tại \(B\). Lấy điểm \(D\) thuộc đường thẳng \(b\) sao cho \(\widehat {AED} = 65^\circ .\)

(a) Vẽ hình và viết giả thiết, kết luận của bài toán.

(b) Tính số đo của \(\widehat {BAE}\) và \(\widehat {BDE}\).

0/3000 ký tự
Giải thích

Cho hai đường thẳng  a  và  b  song song với nhau. Trên đường thẳng  a  lấy hai điểm  A  và  E  (điểm  A  không trùng với điểm  E ). Kẻ  A B  vuông góc với đường thẳng  b  tại  B . Lấy điểm  D  thuộc đường thẳng  b  sao cho  ˆ A E D = 65 ∘ . (ảnh 1)

b) Theo giả thiết \(a\parallel b\); \(AB \bot b\) tại \(B\) nên \(AB \bot a\) tại \(A\) hay \(\widehat {BAE} = 90^\circ \).

Vì \(a\parallel b\) nên \[\widehat {AED} = {\widehat D_1} = 65^\circ \] (hai góc so le trong).

Vì \(\widehat {BDE}\) và \[{\widehat D_1}\] là hai góc kề bù nên \(\widehat {BDE} + {\widehat D_1} = 180^\circ \).

Suy ra \[\widehat {BDE} + {\widehat D_1} = 180^\circ - 65^\circ = 115^\circ \].

Vậy \(\widehat {BAE} = 90^\circ \) và \(\widehat {BDE} = 115^\circ \).