60. Chuyên Sở Hà Nội - ( 2025 - 2026 )

C. a, b, d, e.

9/16

C. a, b, d, e.

0/3000 ký tự
Giải thích

(a) Trong các kim loại, kim loại mercury có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất.

=> Đúng, mercury có nhiệt độ nóng khoảng -39oC là nhiệt độ nóng chảy thấp nhất trong số các kim loại.

(b) Quá trình hòa tan muối ăn vào nước thu được dung dịch nước muối không xảy ra sự biến đổi hóa học.

=> Đúng, là quá trình phân li thành ion, không sinh ra chất mới.

(c) Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa, thường được lên men từ sữa bột, sữa bò, sữa dê... Vị chua trong sữa chua chủ yếu là do acetic acid gây nên.

=> Sai, Vị chua trong sữa chua chủ yếu là do lactic acid gây nên.

(d) Tro thực vật chứa muối potassium carbonate được sử dụng như một loại phân bón cung cấp nguyên tố potassium cho cây trồng. Phần trăm khối lượng potassium có trong potassium carbonate là 56,52%.

=> Đúng, lấy 1 mol K2CO3 => mol K = 2 mol => %mK = (2.39:138).100% = 56,52%.

(e) Ấm đun nước lâu ngày thường có một lớp cặn bám vào đáy ấm, lớp cặn này có thành phần chủ yếu là hỗn hợp MgCO3 và CaCO3. Để làm sạch lớp cặn đó có thể dùng dung dịch giấm ăn pha loãng.

=> Đúng, giấm chưa CH3COOH có thể hòa tan MgCO3 và CaCO3giúplàm sạch lớp cặn bám vào đáy ấm lâu ngày.