Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề số 28)

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn “Mười ba người tại đây, sở dĩ trôi dạt đến đây, là bởi cũng đã như con thiêu thân bay vào đống lửa

81/235

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi dưới đây.

     Mười ba người tại đây, sở dĩ trôi dạt đến đây, là bởi cũng đã như con thiêu thân bay vào đống lửa, cho nên mới bị quáng mắt về những ánh sáng của kinh thành. Mụ chủ hàng cơm đã chứa chấp họ trong những xó sân. Ban ngày họ ra ngồi bày hàng ở ngã ba, ngã bảy. Trong khi chờ cho có việc, họ có mấy đồng xu cứ ăn hết dần. Đến cái ngày mà túi cạn mà việc chưa có, mà không ai thí cho đồng chinh hay bát cháo, tất là họ phải sinh ra liều mạng, có những lá gan to. Đàn bà sẽ đi đến Dục tình. Đàn ông sẽ đi đến Hình phạt. Trước khi đi đến cái ấy, hiện giờ thì họ bình tĩnh nằm chờ cái sóng gió là ngày mai.

(Vũ Trọng Phụng, Ánh sáng kinh thành, in trong Phóng sự, NXB Văn học, Hà Nội, 2016)

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn “Mười ba người tại đây, sở dĩ trôi dạt đến đây, là bởi cũng đã như con thiêu thân bay vào đống lửa, cho nên mới bị quáng mắt về những ánh sáng của kinh thành.” là gì?

Nhân hóa

So sánh

Điệp từ

Liệt kê

Giải thích

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi đơn

Lời giải

- Câu văn trên sử dụng biện pháp tu từ so sánh: hình ảnh những con người trôi dạt đến kinh thành được so sánh với “con thiêu thân bay vào đống lửa” ám chỉ sự mê muội khi theo đuổi ánh hào nhoáng của kinh thành với mong muốn thoát khỏi cái khổ sở, cơ cực.