2048.vn

Trắc nghiệm: Tìm hiểu chung về văn nghị luận có đáp án
Quiz

Trắc nghiệm: Tìm hiểu chung về văn nghị luận có đáp án

V
VietJack
VănLớp 76 lượt thi
6 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nhận định nào sau đây không đúng với đặc điểm của văn nghị luận ? 

Nhằm tái hiện sự việc, người, vật, cảnh một cách sinh động

Nhằm thuyết phục người đọc, người nghe về một ý kiến, một quan điểm, một nhận xét nào đó.

Luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục.

ý kiến, quan điểm, nhận xét nêu nên trong văn nghị luận phải hướng tới giải quyết những vẫn đề có thực trong đời sống thì mới có ý nghĩa.

Xem đáp án
2. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Những câu tục ngữ trong bài học được biểu đạt theo phương thức nào ? 

Tự sự

Miêu tả

Biểu cảm

Nghị luận

Xem đáp án
3. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Văn nghị luận không được trình bày dưới dạng nào ? 

Kể lại diễn biến sự việc

Đề xuất một ý kiến

Đưa ra một nhận xét

Bàn bạc, thuyết phục người đọc, người nghe về một vấn đề nào đó bằng lí lẽ và dẫn chứng.

Xem đáp án
4. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Để thuyết phục người đọc, người nghe, một bài văn nghị luận cần phải đạt được những yêu cầu gì ? 

Luận điểm phải rõ ràng.

Lí lẽ phải thuyết phục

Dẫn chứng phải cụ thể, sinh động

Cả ba yêu cầu trên.

Xem đáp án
5. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Trong đời sống ta thường gặp văn nghị luận dưới dạng nào? 

Các ý kiến nêu ra trong cuộc họp

Các bài xã luận, bình luận

Bài phát biểu ý kiến trên báo chí

Cả 3 ý trên

Xem đáp án
6. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Đoạn văn sau có phải là đoạn văn nghị luận không?

“[...] Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.Tiếng kêu của bầy ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng.Những lời động viên đã tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp cho họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.”

(Bài học từ loài ngỗng - Quà tặng của cuộc sổng, Trang 97, Nxb Trẻ, 2003) 

Không

Xem đáp án
© All rights reserved VietJack