30 câu hỏi
Để đảm bảo an toàn; Bộ phận hoặc cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ:
Chỉ được tiến hành công việc khi đã thực hiện đủ và đúng các biện pháp an toàn đã đề ra.
Trong trường hợp vi phạm biện pháp an toàn bị phát hiện, lập biên bản, đình chỉ công việc thì phải ngay lập tức thực hiện đủ, đúng các biện pháp an toàn đã đề ra hoặc được yêu cầu.
Chỉ được tiếp tục tiến hành công việc sau khi đã làm đủ, đúng các quy định về an toàn và được cán bộ an toàn chấp thuận.
Cả a, b và c
Thao tác đóng, cắt điện ở thiết bị điện cao áp:
Phải có 2 người thực hiện, một người thao tác và một người giám sát có bậc 3 an toàn điện trở lên.
Phải có 2 người thực hiện, một người thao tác và một người giám sátthao tác. Người thao tác phải có bậc 3 an toàn điện trở lên, người giám sát thao tác phải có bậc 4 an toàn điện trở lên.
Chỉ cần một nhân viên vận hành thực hiện.
Cả a, b và c đều sai.
Trong trường hợp đặc biệt, nếu thao tác ở nơi có khả năng không liên lạc được thì quy định nào sau đây đúng:
Cho phép thao tác theo giờ đã hẹn trước, nhưng phải so và chỉnh lại giờ cho thống nhất với đồng hồ của người ra lệnh.
Nếu vì lý do nào đó mà sai hẹn thì cấm thao tác.
Không được phép thực hiện
Thực hiện cả a và b
Khi thao tác đóng, cắt điện bằng sào thao tác và dao cách ly thao tác trực tiếp tại chỗ hoặc thay dây chì đối với thiết bị ở ngoài trời thì phải tuân thủ theo quy định nào dưới đây:
Cấm thao tác khi có mưa to, nước chảy thành dòng trên thiết bị, dụng cụ an toàn và đang có giông sét.
Cấm thao tác khi có mưa to, nước chảy thành dòng trên thiết bị, dụng cụ an toàn hoặc đang có giông sét.
Cho phép có thể thao tác khi trời đang có giông sét
Cấm thao tác vào ban đêm (khi trời tối)
Khi cần thao tác đóng cắt, thay cầu chì đối với thiết bị điện ngoài trời trong khi có mưa to, nước chảy thành dòng trên thiết bị, dụng cụ an toàn hoặc có kèm theo giông sét thì phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật an toàn nào để đảm bảo an toàn khi thao tác?
Tìm cách cắt điện nguồn tổng để thao tác không điện
Sử dụng đầy đủ trang bị BHLĐ, găng ủng thảm ghế cách điện cao áp.
Tuyệt đối không thao tác. Chờ hết mưa giông sét mới thao tác, giám sát chặt, sử dụng trang bị, dụng cụ an toàn.
Thực hiện theo a và c
Thao tác thiết bị điện trong trường hợp đặc biệt cho phép thực hiện những công việc nào sau đây:
Cắt dao cách ly khi trời mưa, giông ở những đường dây không có điện.
Thay dây chì của máy biến áp, máy biến điện áp vào lúc khí hậu ẩm ướt sau khi đã cắt dao cách ly cả hai phía cao áp và hạ áp của máy biến áp, máy biến điện áp.
Cả a và b
Cả a, b và c đều sai.
Thao tác dao cách ly quy định nào sau đây được pháp thực hiện:
Được phép thao tác không điện hoặc thao tác có điện khi dòng điện thao tác nhỏ hơn dòng điện cho phép theo quy trình vận hành của dao cách ly đó do đơn vị quản lý vận hành ban hành.
Các trường hợp dùng dao cách ly để tiến hành các thao tác có điện được quy định cụ thể trong Quy trình Thao tác hệ thống điện quốc gia.
Được phép thao tác không điện hoặc thao tác có điện khi dòng điện thao tác nhỏ hơn dòng điện cho phép theo quy trình vận hành của dao cách ly đó. Các trường hợp dùng dao cách ly để tiến hành các thao tác có điện được quy định cụ thể trong Quy trình Thao tác hệ thống điện quốc gia.
Cả a và b.
Nếu xảy ra tai nạn, sự cố hoặc có thể gây ra mất an toàn cho người và hư hỏng thiết bị thì nhân viên vận hành được phép:
Cắt các máy cắt, dao cách ly phải có lệnh hoặc phiếu, nhưng sau đó phải báo cáo cho nhân viên vận hành cấp trên và người phụ trách trực tiếp của mình biết nội dung những việc đã làm, sau đó phải ghi đầy đủ vào sổ nhật ký vận hành.
Cắt các máy cắt, dao cách ly mà không phải có lệnh hoặc phiếu, nhưng sau đó phải báo cáo cho nhân viên vận hành cấp trên và người phụ trách trực tiếp của mình biết nội dung những việc đã làm.
Cắt các máy cắt, dao cách ly mà không phải có lệnh hoặc phiếu, nhưng sau đó phải báo cáo cho nhân viên vận hành cấp trên và người phụ trách trực tiếp của mình biết nội dung những việc đã làm, sau đó phải ghi đầy đủ vào sổ nhật ký vận hành.
Cả a, b và c đều không được phép.
Phiếu thao tác thực hiện xong phải được lưu trong thời gian bao nhiêu:
Ít nhất 01 tháng.
Ít nhất 02 tháng.
Ít nhất 03 tháng.
Không quy định.
Trường hợp thao tác có liên quan đến sự cố, tai nạn thì các phiếu thao tác có liên quan được lưu trong thời gian bao nhiêu:
Ít nhất 03 tháng.
Ít nhất 24 tháng.
Ít nhất 24 tháng
Lưu trong hồ sơ điều tra sự cố, tai nạn lao động của đơn vị.
Yêu cầu đối với người ra lệnh thao tác như thế nào là đúng:
Khi truyền đạt lệnh, người ra lệnh phải nói rõ họ tên mình và xác định rõ họ tên, chức danh của người nhận lệnh. Lệnh thao tác phải được ghi chép đầy đủ.
Hiểu rõ trình tự tiến hành tất cả các bước thao tác đã dự kiến, điều kiện cho phép thực hiện theo tình trạng sơ đồ thực tế và chế độ vận hành thiết bị. Khi truyền đạt lệnh, người ra lệnh phải nói rõ họ tên mình. Lệnh thao tác phải được ghi âm và ghi chép đầy đủ.
Hiểu rõ trình tự tiến hành tất cả các bước thao tác đã dự kiến, điều kiện cho phép thực hiện theo tình trạng sơ đồ thực tế và chế độ vận hành thiết bị. Khi truyền đạt lệnh, người ra lệnh phải nói rõ họ tên mình và xác định rõ họ tên, chức danh của người nhận lệnh. Lệnh thao tác phải được ghi âm hoặc ghi chép đầy đủ.
Hiểu rõ trình tự tiến hành tất cả các bước thao tác đã dự kiến, điều kiện cho phép thực hiện theo tình trạng sơ đồ thực tế và chế độ vận hành thiết bị. Khi truyền đạt lệnh, người ra lệnh phải nói rõ họ tên mình và xác định rõ họ tên, chức danh của người nhận lệnh. Lệnh thao tác phải được ghi âm và ghi chép đầy đủ.
Khi nhận lệnh thao tác, phải thực hiện:
Người nhận lệnh thao tác (người giám sát thao tác) phải nhắc lại toàn bộ lệnh, ghi chép đầy đủ trình tự thao tác, tên người ra lệnh và thời điểm yêu cầu thao tác.
Khi chưa hiểu rõ lệnh thao tác thì có quyền đề nghị người ra lệnh giải thích. Chỉ khi người ra lệnh xác định hoàn toàn đúng và cho phép thao tác thì người giám sát thao tác và người thao tác mới được tiến hành thao tác. Thao tác xong phải ghi lại thời điểm kết thúc và báo cáo lại cho người ra lệnh.
Trường hợp người nhận lệnh thao tác không phải là người giám sát thao tác thì người nhận chuyển lệnh thao tác phải ghi đầy đủ lệnh đó vào sổ nhật ký vận hành và ghi âm, có trách nhiệm chuyển ngay lệnh thao tác đến đúng người giám sát thao tác.
Cả a,b và c.
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Khi nhận phiếu thao tác phải đọc kỹ và kiểm tra lại nội dung thao tác theo sơ đồ, nếu chưa rõ thì phải hỏi lại người ra lệnh
Nếu nhận lệnh bằng điện thoại thì người giám sát thao tác phải ghi đầy đủ lệnh đó và nhắc lại từng động tác trong điện thoại, ghi tên người ra lệnh, nhận lệnh, ngày, giờ truyền lệnh vào phiếu thao tác, sổ nhật ký vận hành
Người giám sát thao tác và người thao tác, sau khi xem xét không còn thắc mắc cùng ký vào phiếu, mang phiếu đến địa điểm thao tác
cả a, b và c
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Người giám sát thao tác hoặc người thao tác, sau khi xem xét không còn thắc mắc cùng ký vào phiếu, mang phiếu đến địa điểm thao tác
Tới vị trí thao tác phải kiểm tra lại một lần nữa theo sơ đồ (nếu có) và đối chiếu vị trí thiết bị trên thực tế đúng với nội dung ghi trong phiếu, đồng thời kiểm tra xung quanh hay trên thiết bị còn gì trở ngại không, sau đó mới được phép thao tác
cả a và b
cả a, b và c đều sai
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Tới vị trí thao tác phải kiểm tra lại một lần nữa theo sơ đồ (nếu có) và đối chiếu vị trí thiết bị trên thực tế đúng với nội dung ghi trong phiếu, sau đó mới được phép thao tác
Người giám sát thao tác đọc to từng động tác theo thứ tự đã ghi trong phiếu. Người thao tác phải nhắc lại, người giám sát thao tác ra lệnh “đóng” hoặc “cắt” người thao tác mới được làm động tác
Mỗi động tác đã thực hiện xong, người giám sát đều phải đánh dấu (x) vào mục tương ứng trong phiếu
Cả b và c
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Trong khi thao tác, nếu nghi ngờ động tác vừa thực hiện thì phải ngừng ngay công việc để kiểm tra lại toàn bộ, sau đó mới tiếp tục tiến hành.
Nếu thao tác sai hoặc gây sự cố thì phải ngừng ngay việc thực hiện theo phiếu thao tác và báo cáo cho lãnh đạo biết. Việc thực hiện tiếp thao tác phải tiến hành theo một phiếu mới
Sau khi thao tác cắt điện để làm việc, ở bộ phận truyền động của dao cách ly phải treo biển báo “Cấm đóng điện! Có người đang làm việc” và phải có thêm biện pháp tăng cường (khóa tay truyền động, đặt tấm lót, cử người canh gác…) để không thể đóng dao đưa điện vào thiết bị có người đang làm việc
cả a, b và c
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Trong khi thao tác, nếu nghi ngờ động tác vừa thực hiện thì phải ngừng ngay công việc để kiểm tra lại toàn bộ, nếu không có bất thường thì mới tiếp tục tiến hành
Nếu thao tác sai hoặc gây sự cố thì phải ngừng ngay việc thực hiện theo phiếu thao tác và báo cáo cho lãnh đạo biết. Việc thực hiện tiếp thao tác phải tiến hành theo một phiếu mới
cả a và b
cả a, b và c đều sai
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Người giám sát thao tác đọc to từng động tác theo thứ tự đã ghi trong phiếu. Người thao tác phải nhắc lại, người giám sát thao tác ra lệnh “đóng” hoặc “cắt” người thao tác mới được làm động tác. Mỗi động tác đã thực hiện xong, người giám sát đều phải đánh dấu (x) vào mục tương ứng trong phiếu
Nếu thao tác sai và gây sự cố thì phải ngừng ngay việc thực hiện theo phiếu thao tác và báo cáo cho người ra lệnh biết. Việc thực hiện tiếp thao tác phải tiến hành theo một phiếu mới
cả a và b
cả a, b và c đều sai
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Sau khi thao tác cắt điện để làm việc, ở bộ phận truyền động của dao cách ly phải treo biển báo “Cấm đóng điện! Có người đang làm việc”
Phải có thêm biện pháp tăng cường (khóa tay truyền động, đặt tấm lót, cử người canh gác…) để không thể đóng dao đưa điện vào thiết bị có người đang làm việc
Cả a và b
Cả a, b và c đều sai
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Đóng, cắt dao cách ly tại chỗ trực tiếp bằng tay phải mang găng tay cách điện và đi ủng cách điện (hoặc mang găng tay cách điện và đứng trên ghế cách điện)
Chỉ được đóng, cắt dao cách ly (hoặc cầu chì tự rơi) trên cột bằng sào cách điện với điều kiện khoảng cách từ phần dẫn điện thấp nhất của các thiết bị này đến người thao tác không nhỏ hơn 3,0m; trong trường hợp này người thao tác phải mang găng tay cách điện
Cả a và b
Cả a, b và c đều sai
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Đóng, cắt dao cách ly tại chỗ trực tiếp bằng tay phải mang găng tay cách điện và đi ủng cách điện (hoặc mang găng tay cách điện và đứng trên ghế cách điện)
Chỉ được đóng, cắt dao cách ly (hoặc cầu chì tự rơi) trên cột bằng sào cách điện với điều kiện khoảng cách từ phần dẫn điện thấp nhất của các thiết bị này đến người thao tác không nhỏ hơn 2,0m
Cả a và b
Chỉ thực hiện theo b, trong trường hợp này người thao tác phải mang găng tay cách điện
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Đóng, cắt dao cách ly tại chỗ trực tiếp bằng tay phải mang găng tay cách điện hoặc đi ủng cá ách điện)
Chỉ được đóng, cắt dao cách ly (hoặc cầu chì tự rơi) trên cột bằng sào cách điện với điều kiện khoảng cách từ phần dẫn điện thấp nhất của các thiết bị này đến người thao tác không nhỏ hơn 3,0m; trong trường hợp này người thao tác phải mang găng tay cách điện
Cả a và b
Cả a, b và c đều sai
Trong điều kiện vận hành bình thường người giám sát thao tác và người thao tác phải thực hiện những qui định nào?
Đóng, cắt dao cách ly tại chỗ trực tiếp bằng tay phải mang găng tay cách điện hoặc đi ủng cách điện (hoặc mang găng tay cách điện và đứng trên ghế cách điện)
Chỉ được đóng, cắt dao cách ly (hoặc cầu chì tự rơi) trên cột bằng sào cách điện với điều kiện khoảng cách từ phần dẫn điện thấp nhất của các thiết bị này đến người thao tác không nhỏ hơn 2,0m; trong trường hợp này người thao tác phải mang găng tay cách điện
Cả a và b
Cả a, b và c đều sai
Những biện pháp kỹ thuật chuẩn bị nơi làm việc phải cắt điện bao gồm:
(1)Cắt điện; (2) Kiểm tra không còn điện; (3)Đặt tiếp đất; (4) Đặt rào chắn; treo biển báo, tín hiệu
(1) Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc; (2) Kiểm tra không còn điện; (3) Đặt tiếp đất; (4) Đặt rào chắn; treo biển báo, tín hiệu; Nếu cắt điện hoàn toàn thì không phải làm rào chắn. Biển báo an toàn về điện quy định tại Phụ lục 3 của Quy trình an toàn điện.
(1)Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc; (2) Đặt rào chắn; treo biển báo, tín hiệu; (3) Kiểm tra không còn điện; (4) Đặt tiếp đất.
(1) Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc; (2) Kiểm tra không còn điện; (3) Đặt tiếp đất; (4) Đặt rào chắn; treo biển báo, tín hiệu; Nếu cắt điện hoàn toàn thì không phải làm rào chắn.
Đặt (làm) rào chắn; treo biển báo, tín hiệu.
2-3-4-5
2-5-3-4
1-3-4-5
1-5-3-4
Khoảng cách an toàn cho phép khi công tác không có rào chắn đối với cấp điện áp 6kV là:
0,35m
0,6m
0,7m
1m
Khoảng cách an toàn cho phép khi công tác không có rào chắn đối với cấp điện áp 15kV là:
0,35m
0,6m
0,7m
1m
Khoảng cách an toàn cho phép khi công tác không có rào chắn đối với cấp điện áp 22kV là:
0,35m
0,6m
0,7m
1m
Khoảng cách an toàn cho phép khi công tác không có rào chắn đối với cấp điện áp 35kV là:
0,6m
0,7m
1m
1,5m
Khoảng cách an toàn cho phép khi công tác không có rào chắn đối với cấp điện áp 110kV là:
1m
1,5m
2m
3m
