(Ngữ liệu ngoài sgk) Phiên chợ Giát

Tư tưởng mà nhà văn gửi gắm qua chi tiết con Khoang Đen không đi vào rừng mà quay trở lại với lão Khúng gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về cuộc sống tự do?

7/10

Tư tưởng mà nhà văn gửi gắm qua chi tiết con Khoang Đen không đi vào rừng mà quay trở lại với lão Khúng gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về cuộc sống tự do?

0/3000 ký tự
Giải thích

Qua chi tiết con Khoang Đen không đi vào rừng mà quay trở lại với lão Khúng, nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn thể hiện tư tưởng: Khi sự nô lệ đã ăn sâu vào trong tâm khảm, thì dù có được trao cho cơ hội tự do, con người vẫn không dám chấp nhận, mà lại tự nguyện quay trở lại để chui vào cái ách nô lệ của mình.

- Suy nghĩ về cuộc sống tự do:

+ Cuộc sống tự do là cuộc sống mà con người được nghĩ và làm theo ý mình, không chịu sự kiểm soát bởi một thế lực nào.

+ Cuộc sống tự do có thể là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài mới có được, vì vậy nó rất đáng quý đối với cá nhân và đối với cả một dân tộc.

+ Cuộc sống tự do đem đến cho con người sự thoải mái, ung dung, an nhiên, tự tại, niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng có thể khiến ta phải tự mình đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hiểm nguy.

+ Nhiều người, vì sợ trách nhiệm, sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn mà từ chối cuộc sống tự do.