(2024) Đề minh họa tham khảo BGD môn GDCD có đáp án (Đề 42)

Trong thời gian ở nhà một mình, chị P bị đối tượng trốn lệnh truy nã tên M

40/40

Trong thời gian ở nhà một mình, chị P bị đối tượng trốn lệnh truy nã tên M uy hiếp buộc chị phải cho hắn ẩn nấp trong nhà chị. Sau đó, do ghen tuông, lại bị mẹ đẻ là bà Y xúi giục, anh K ép chị P phải kí vào đơn ly hôn. Vì chị P không đồng ý để anh K nuôi con, anh K nhờ bạn thân là anh X ghép ảnh phản cảm nhằm hạ uy tín của vợ trên mạng xã hội. Vốn có ý khinh thường anh K, anh H em trai chị P đã làm đơn tố cáo những việc làm phi pháp của bà Y và anh K. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt bà Y về hành vi không đảm bảo vệ sinh môi trường khi chế biến thực phẩm bán cho khách hàng, còn anh K bị tịch thu giấy phép hoạt động do vi phạm các quy định về phòng dịch. Những ai sau đây vừa vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình vừa vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

Anh K, chị P và anh H.

Anh K và bà Y.

Anh K và chị P

Anh K, chị P và bà Y.

Giải thích

Chọn đáp án B

GDCD- Bài 02

- Anh K vì ghen tuông mà nhờ người khác hạ uy tín của vợ trên mạng xã hội-> mà nội dung của bình đẳng giữa vợ và chồng là phải tôn trọng và giữ gìn danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau -> Anh K đã làm trái với nội dung này

- Bà Y (mẹ chồng của chị P) xúi giục để con nghi ngờ vợ mình ngoại tình và ký giấy ly hôn -> việc làm này ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của anh K và chị P tức vợ chồng phải tin tưởng tôn trọng lẫn nhau.

- Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt bà Y về hành vi không đảm bảo vệ sinh môi trường khi chế biến thực phẩm bán cho khách hàng, còn anh K bị tịch thu giấy phép hoạt động do vi phạm các quy định về phòng dịch- Vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh