Tìm động từ trong ngoặc đơn thay cho bông hoa trong mỗi đoạn văn dưới đây: a. Rừng núi còn chìm đắm trong màn đêm. Bỗng một con gà trống cánh phành phạch và cất tiếng lanh lảnh ở đầu bản. Mấ
Giải thích
Trả lời:
a. Rừng núi còn chìm đắm trong màn đêm. Bỗng một con gà trống vỗcánh phành phạch và cất tiếng gáylanh lảnh ở đầu bản. Mấy con gà rừng trên núi cũng thức dậy gáyte te. Trên mấy cây cao cạnh nhà, ve đua nhau kêura rả. Ngoài suối, tiếng chim cuốc vọng vào đều đều... Bản làng đã thức giấc.
(Theo Hoàng Hữu Bội)
b. Buổi trưa, nương rẫy im vắng. Mặt trời đứng thẳng trên đỉnh đầu. Không một con chim hót, không một con thú kêu. Đàn khướu làm tổ trong bụi nửa vừa hótvéo von, giờ đã im bặt. Buổi trưa dần qua. Trời bớt oi ả. Gió rừng lại nổi. Bầy khướu nhảy lách tách trên cành tìmsâu. Tiếng láxào xạctrong gió.
(Theo Vũ Hùng)