(2024) Đề minh họa tham khảo BGD môn Hóa có đáp án (Đề 17)

Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau: Bước 1: Cho vào ống nghiệm khô một ít etanol khan. Bước 2: Đốt nóng sợi dây đồng kim loại đã cuộn thành lò xo trên ngọn lửa đèn cồn đến khi ngọn lửa

32/40

Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau:

Bước 1: Cho vào ống nghiệm khô một ít etanol khan.

Bước 2: Đốt nóng sợi dây đồng kim loại đã cuộn thành lò xo trên ngọn lửa đèn cồn đến khi ngọn lửa không còn màu xanh (hình 1).

Bước 3: Nhúng nhanh sợi dây đồng trên vào ống nghiệm chứa etanol (hình 2).

Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau:  Bước 1: Cho vào ống nghiệm khô một ít etanol khan.  Bước 2: Đốt nóng sợi dây đồng kim loại đã cuộn thành lò xo trên ngọn lửa đèn cồn đến khi ngọn lửa không còn màu xanh (hình 1).  Bước 3: Nhúng nhanh sợi dây đồng trên vào ống nghiệm chứa etanol (hình 2).  Cho các phát biểu sau:       (a) Trong bước 3, màu đen của dây đồng từ từ chuyển sang màu đỏ do CuO đã khử etanol thành anđehit axetic.       (b) Trong bước 2, dây đồng kim loại chuyển từ màu đỏ sang màu đen.       (c) Sản phẩm hữu cơ thu được ở bước 3 có tham gia phản ứng tráng bạc.       (d) Nếu thay etanol bằng propan-2-ol thì sản phẩm hữu cơ thu được ở bước 3 là anđehit.       (e) Có thể dùng thí nghiệm trên để phân biệt ancol bậc I với ancol bậc III.  Số phát biểu đúng là (ảnh 1)

Cho các phát biểu sau:

     (a) Trong bước 3,màu đen của dây đồng từ từ chuyển sang màu đỏ do CuO đã khử etanol thành anđehit axetic.

     (b) Trong bước 2, dây đồng kim loại chuyển từ màu đỏ sang màu đen.

     (c) Sản phẩm hữu cơ thu được ở bước 3 có tham gia phản ứng tráng bạc.

     (d) Nếu thay etanol bằng propan-2-ol thì sản phẩm hữu cơ thu được ở bước 3 là anđehit.

     (e) Có thể dùng thí nghiệm trên để phân biệt ancol bậc I với ancol bậc III.

Số phát biểu đúng là

2.

4.

3.

5.

Giải thích

2Cu + O2 →to 2CuO (đen)

CuO + C2H5OH →to CH3CHO + Cu (đỏ) + H2O

(a) Sai, CuO oxi hóa etanol.

(b) Đúng.

(c) Đúng, anđehit có phản ứng tráng bạc.

(d) Sai, propan-2-ol là ancol bậc II khi bị oxi hóa bởi CuO tạo sản phẩm là xeton

CH3CH(OH)CH3 + CuO →to CH3COCH3 + Cu + H2O

(e) Đúng vì ancol bậc III không có phản ứng oxi hóa trong điều kiện này.