Giải SGK Hóa học 12 CTST Bài 14: Đặc điểm cấu tạo và liên kết kim loại. Tính chất kim loại có đáp án

Tiến hành Thí nghiệm 1 và nêu hiện tượng xảy ra. Xác định vai trò của các chất trong các phản ứng hoá học xảy ra ở thí nghiệm này.

7/15

Tiến hành Thí nghiệm 1 và nêu hiện tượng xảy ra. Xác định vai trò của các chất trong các phản ứng hoá học xảy ra ở thí nghiệm này.

0/3000 ký tự
Giải thích

Thí nghiệm 1

Hiện tượng xảy ra

Vai trò các chất trong phản ứng

Sắt phản ứng với chlorine: Lấy sợi dây sắt cuốn thành hình lò xo. Dùng kẹp đốt hoá chất gắp dây sắt, nung nóng đỏ sợi dây sắt trên ngọn lửa đèn cồn, đưa nhanh vào bình chứa khí chlorine.

Dây sắt cháy trong khí chlorine tạo thành hỗn hợp có màu nâu đỏ.

2Fe0+3Cl02→2Fe+3Cl−13

Trong phản ứng:

Fe đóng vai trò là chất khử; Cl2 đóng vai trò là chất oxi hoá.

Magnesium phản ứng với oxygen: Dùng kẹp đốt hoá chất gắp dây magnesium, đốt nóng trong không khí đến khi xuất hiện tia sáng thì ngừng đốt.

Sợi dây magnesium cháy mãnh liệt cho ngọn lửa sáng chói.

2Mg0+O02→2Mg+2O−2

Trong phản ứng:

Mg đóng vai trò là chất khử; O2 đóng vai trò là chất oxi hoá.

Sắt phản ứng với lưu huỳnh: Lấy một thìa nhỏ bột sắt và một thìa nhỏ bột lưu huỳnh, trộn đều và cho vào ống nghiệm. Đun nóng ống nghiệm chứa hỗn hợp trên ngọn lửa đèn cồn đến khi có đốm sáng đỏ xuất hiện trong ống nghiệm thì ngừng đun, tắt đèn cồn.

Hỗn hợp cháy sáng, phản ứng toả nhiều nhiệt.

Fe0+S0→Fe+2S−2

Trong phản ứng:

Fe đóng vai trò là chất khử; S đóng vai trò là chất oxi hoá.