Bộ 20 đề thi Giữa kì 1 Toán 12 Kết nối tri thức có đáp án - Đề 2

Quãng đường của một vật chuyển động theo thời gian được cho bởi công thức s ( t ) = − t^3 + 18 t^2 , trong đó t (giây) là khoảng thời gian tính từ lúc vật bắt đầu chuyển động và s (mét) là

13/22

PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Quãng đường của một vật chuyển động theo thời gian được cho bởi công thức \[s(t) = - {t^3} + 18{t^2}\], trong đó \[t\](giây) là khoảng thời gian tính từ lúc vật bắt đầu chuyển động và \[s\](mét) là quãng đường vật di chuyển được trong thời gian đó.

              a) Quãng đường vật di chuyển được sau thời gian 5 giây kể từ lúc chuyển động là \[300m\].

              b) Vận tốc của vật tại thời điểm \[t = 5\] (giây) là \[105m/s\].

              c) Vận tốc của vật đạt cực đại sau 8 giây kể từ lúc vật bắt đầu chuyển động.

d) Trong khoảng thời gian 10 giây, kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc lớn nhất của vật đạt được là 108 m/s.

0/3000 ký tự
Giải thích

Ta có thểQuãng đường vật di chuyển được sau 5 giây là \[s\left( 5 \right) =  - {5^3} + {18.5^2} = 325m\] (a) saiVận tốc của vật tại thời điểm \[t\] là \[v\left( t \right) = s'\left( t \right) =  - 3{t^2} + 36t \Rightarrow v\left( 5 \right) =  - {3.5^2} + 36.5 = 105m/s\]

(b) đúng.Ta có: \[v'\left( t \right) =  - 6t + 36 \Rightarrow v'\left( t \right) = 0 \Leftrightarrow t = 6\]

Bảng xét dấu

 Quãng đường của một vật chuyển động theo thời gian đượ (ảnh 1)

Do đó vật đạt vận tốc cực đại sau 6 giây kể từ lúc bắt đầu chuyển động.  (c) sai.Ta có với \[t \in \left[ {0;10} \right]\], \[v\left( 0 \right) = 0;v\left( 6 \right) = 108;v\left( {10} \right) = 60\].

Do đó trong khoảng thời gian 10 giây kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc lớn nhất của vật đạt được là 108m/s. (d) đúng.