Ở vi khuẩn E.coli kiểu dại (bình thường), sự biểu hiện của gene lac Z (mã hóa ß- galactosidase), gene lac Y (mã hóa permease), gene lac A (mã hóa transacetylase) thuộc operon lac
Giải thích
a) Đúng. Vì các gene này thuộc cùng 1 operon nên có chung promoter.
b) Đúng. Trong điều kiện không có lactose thì operon không hoạt động, không tạo được các enzyme. Trong điều kiện có lactose thì tạo ra được các enzyme.
c) Sai. Chủng B tạo ra 1 loại enzyme khi môi trường có lactose → promoter vẫn hoạt động. Đột biến có thể xảy ra ở 2 gene cấu trúc lacZ và lacY.
d) Đúng. Chủng C, enzyme phân giải được tổng hợp khi môi trường không có lactose và môi trường có lactose.
→ Có thể do xảy ra đột biến ở vùng O làm protein ức chế không thể bám vào hoặc đột biến ở gene điều hòa làm gene này không thể tổng hợp protein ức chế.
a) Đúng, b) Đúng, c) Sai, d) Đúng
Đáp án: Đ, Đ, S, Đ
