Đề thi tham khảo ôn thi THPT Sinh học có đáp án - Đề tham khảo số 3

Ở nước ta có hiện tượng một số dân tộc miền núi thường có thói quen đốt nương rẫy để lấy đất trồng cây lương thực, nhưng chỉ canh tác được vài năm đất bị thoái hóa bà con lại phải chuyển đi n

10/28

Ở nước ta có hiện tượng một số dân tộc miền núi thường có thói quen đốt nương rẫy để lấy đất trồng cây lương thực, nhưng chỉ canh tác được vài năm đất bị thoái hóa bà con lại phải chuyển đi nơi khác.

Để có thể canh tác lâu dài trên vùng đất đã khai thác thì ngoài việc cần bón thêm các loại phân nhằm bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất thì biện pháp nào dưới đây là phù hợp?

Tăng cường trồng các loài cây luân canh, xen canh.

Chỉ nên trồng một loại cây nhất định.

Nên tăng cường tập quán du canh du cư.

Không nên bổ sung phân bón hữu cơ vào đất.

Giải thích

Đáp án A

Để có thể canh tác lâu dài trên vùng đất đã khai thác thì ngoài việc cần bón thêm các loại phân nhằm bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất thì biện pháp phù hợp là tăng cường trồng các loài cây luân canh, xen canh. Do nhu cầu dinh dưỡng của các loại cây trồng khác nhau là khác nhau nên nếu áp dụng luân canh, xen canh sẽ khai thác tối ưu được nguồn chất dinh dưỡng trong đất, giúp đất có thời gian phục hồi, nhờ đó, kéo dài được thời gian canh tác trên vùng đất đã khai thác.