Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Sinh học năm 2025 có đáp án - Đề số 8

Ở người gene quy định nhóm máu gồm gene mang tính trạng trội là IA, IB và một mang tính trạng lặn là IO. Hãy cho biết các nhận định nào sau đây là đúng hay sai?

21/28

Ở người gene quy định nhóm máu gồm gene mang tính trạng trội là IA, IB và một mang tính trạng lặn là IO. Hãy cho biết các nhận định nào sau đây là đúng hay sai?

a

Trong tất cả nhóm máu chỉ có người mang nhóm máu O là đồng hợp.

ĐúngSai
b

Có tổng cộng 6 kiểu gene quy định nhóm máu người từ 3 allele IA, IB, IO.

ĐúngSai
c

Nếu bố mẹ đều nhóm máu A thì con chắc chắn cũng nhóm máu A

ĐúngSai
d

Trong một quần thể, nếu allele IA chiếm tần số lớn nhất, thì nhóm máu AB sẽ phổ biến hơn nhóm máu B.

ĐúngSai
Giải thích

Hướng dẫn giải:

Sai NB6 a) Trong tất cả nhóm máu chỉ có người mang nhóm máu O là đồng hợp. (vì còn nhóm máu A và B đồng hợp: IAIA, IBIB)

Đúng TH10 b) Có tổng cộng 6 kiểu gen quy định nhóm máu người từ 3 allele IA, IB, IO.

Sai TH12 c) Nếu bố mẹ đều nhóm máu A thì con chắc chắn cũng nhóm máu A (Nếu cả bố và mẹ có kiểu gen IAIO, thì con có thể nhóm máu O)

Đúng VD18 d) Trong một quần thể, nếu allele IA chiếm tần số lớn nhất, thì nhóm máu AB sẽ phổ biến hơn nhóm máu B. (Nhóm máu AB cần cả allele IA, IB, nên tần số phụ thuộc vào f(IA).f(IB). Nếu f(IA) lớn, nhóm máu AB dễ phổ biến hơn nhóm máu B.)