Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Sinh học 2025-2026 Cụm trường THPT TT1-QV1-LVT (Bắc Ninh) có đáp án

Ở một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do sự tương tác giữa các sản phẩm của hai cặp gene A, a và B, b phân li độc lập theo sơ đồ: Các allele a và b không tổng hợp được enzyme nên không

21/28

Ở một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do sự tương tác giữa các sản phẩm của hai cặp gene A, a và B, b phân li độc lập theo sơ đồ:

Ở một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do sự tương tác giữa các sản phẩm của hai cặp gene A, a và B, b phân li độc lập theo sơ đồ:  Các allele a và b không tổng hợp được enzyme nên không (ảnh 1)

Các allele a và b không tổng hợp được enzyme nên không có chức năng trên. Lai các cây hoa màu vàng thuần chủng với nhau thu được F1 toàn cây có hoa màu tím. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Biết rằng không xảy ra đột biến, sức sống của các giao tử và các cá thể như nhau. Theo lí thuyết, mỗi nhận định sau là đúng hay sai?

a

Trong số các cây hoa màu vàng F2, cây đồng hợp chiếm tỉ lệ là 50%.

ĐúngSai
b

Có tối đa 4 loại kiểu gene quy định kiểu hình hoa tím trong quần thể.

ĐúngSai
c

Ở F2, cây hoa màu trắng chiếm tỉ lệ 6,25%.

ĐúngSai
d

Tính trạng màu sắc hoa do sự tương tác trực tiếp sản phẩm của các gene khác nhau.

ĐúngSai
Giải thích

Quy ước:

A-B- : Hoa tím

A-bb; aaB-: Hoa vàng

aabb: Hoa trắng

P: Aabb aaBB F1: AaBb F2: 9 A-B- : 3 A-bb: 3 aaB- : 1aabb

a) SAI

Tỉ lệ cây đồng hợp ở F2 là AABB + AAbb + aaBB + aabb = 1 4 × 1 4 × 4 = 1 4 = 2 5 %

b) ĐÚNG

4 loại KG quy định KH hoa tím là: AABB, AABb, AaBB; AaBb

c) ĐÚNG

Tỉ lệ cây hoa trắng ở F2 là aabb = 1 4 × 1 4 = 1 1 6 = 6 , 2 5 %

d) SAI

Các gene không allele tạo ra các sản phẩm khác nhau, các sản phẩm này không tương tác trực tiếp với nhau mà tương tác gián tiếp cùng tham gia vào một chuỗi phản ứng nối tiếp nhau để tạo ra các sản phẩm trung gian và kết thúc tạo nên sản phẩm cuối cùng.