2020 câu Trắc nghiệm tổng hợp Vật lí 2023 có đáp án (Phần 5)

Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ.

39/175

Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. Trên AB có 9 vị trí mà ở đó các phần tử nước dao động với biên độ cực đại. C và D là hai điểm ở mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. M là một điểm thuộc cạnh CD và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất (MA − MB = λ). Biết phần tử tại M dao động ngược pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB gần nhất với giá trị nào sau đây?

4,6 λ.

4,4 λ.

4,7 λ.

4,3 λ.

Giải thích

Đáp án đúng: B

M là cực đại giao thoa và ngược pha với hai nguồn:d1−d2=nλd1+d2=mλ1  n và m là số nguyên n lẻ m chẵn.

Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. (ảnh 1)

 

Vì n = 1 m là số lẻ. Trên hình, ta có: d1+d2>AB4λ≤AB<5λ2

Từ (1) và (2) ⇒d1−d2=λd1+d2=10λ⇒d1=5,5λd2=4,5λ

5,5λ2−AB2+4,5λ2−AB2=AB⇒AB=4,377λ