Đề thi thử Tốt nghiệp THPT KTPL 2025-2026 Sở GD&ĐT Phú Thọ đợt 2 có đáp án

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" như thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng

26/28

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" như thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, nâng cấp tiện nghi sinh hoạt cho gia đình người có công. Song song đó, thành phố đặc biệt chú trọng bảo đảm đời sống các đối tượng bảo trợ xã hội như người già, trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật. Đến cuối tháng 8, toàn thành phố có 203,3 nghìn người đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Trong tháng 8/2025, Hà Nội đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho 15,1 nghìn lao động với nhiều giải pháp như cho vay tín dụng ưu đãi, đẩy mạnh xuất khẩu lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm.. Thành phố cũng tiếp tục thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm. Đến cuối tháng 8 năm 2025 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của thành phố đạt 95,54% dân số, tương ứng 8,26 triệu người tham gia. Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 2,274 triệu, bảo hiểm xã hội tự nguyện có 131,1 nghìn người. Tổng số thu từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đến cuối tháng 8/2025 đạt 50,4 nghìn tỷ đồng, tổng chi chế độ bảo hiểm là 48,2 nghìn tỷ đồng. (Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội ngày 10/9/2025)

a

Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ nhiều chính sách an sinh xã hội.

ĐúngSai
b

Tính đến tháng 8 năm 2025, bảo hiểm xã hội Hà Nội đã bù đắp một phần thu nhập cho khoảng 2,274 triệu người lao động.

ĐúngSai
c

Tính đến tháng 8 năm 2025, ngành bảo hiểm Hà Nội đã đầu tư trở lại nền kinh tế khoảng 48,2 nghìn tỷ đồng.

ĐúngSai
d

Thông tin trên cho thấy hơn 8,26 triệu người trong độ tuổi lao động ở Hà Nội ngày nay đã chủ động lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với mình.

ĐúngSai
Giải thích

a. Đúng

Hà Nội đã triển khai đồng bộ từ chính sách ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội, hỗ trợ việc làm cho đến các loại hình bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

b. Sai

Đến cuối tháng 8 năm 2025, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 2,274 triệu, Con số 2,274 triệu người tham gia BHXH bắt buộc phản ánh số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chứ không phải đang được bù đắp một phần thu nhập.

c. Sai

Số tiền 48,2 nghìn tỷ đồng là tổng chi chế độ (chi trả trực tiếp cho người thụ hưởng bảo hiểm), không phải là số tiền mang đi đầu tư trở lại nền kinh tế.

d. Sai

Con số 8,26 triệu người tham gia BHYT bao gồm mọi đối tượng cư dân thành phố (trẻ em, học sinh, người già..), không phải chỉ riêng "người trong độ tuổi lao động". Ngoài ra, phần lớn các đối tượng tham gia BHYT là bắt buộc theo quy định của luật, không phải hoàn toàn là tự nguyện chủ động lựa chọn.