Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lí Kim Liên - Hà Nội có đáp án

Năm 1911, E. Rutherford và các cộng sự đã dùng các hạt \(\alpha \) bắn phá lá vàng mỏng

21/28

Năm 1911, E. Rutherford và các cộng sự đã dùng các hạt \(\alpha \) bắn phá lá vàng mỏng và dùng màn huỳnh quang đặt sau lá vàng để theo dõi đường đi của các hạt \(\alpha \). Kết quả thí nghiệm đã rút ra các kết luận về nguyên tử như sau:

 

Năm 1911, E. Rutherford và các cộng sự đã dùng các hạt \(\alpha \) bắn phá lá vàng mỏng (ảnh 1)

a

Một số ít hạt alpha bị lệch khỏi phương ban đầu cho thấy các hạt alpha đã tương tác với các hạt mang điện dương trong nguyên tử.

ĐúngSai
b

Từ thí nghiệm tán xạ hạt \(\alpha \), các nhà khoa học có thể đánh giá được kích thước hạt nhân vào cỡ \({10^{ - 10}}\;{\rm{m}}\).

ĐúngSai
c

Hầu hết các hạt \(\alpha \) đi thẳng, xuyên qua lá vàng mỏng chứng tỏ phần điện tích dương và phần điện tích âm trong nguyên tử vàng phân bố ở hai rìa nguyên tử còn toàn bộ bên trong nguyên tử là không gian trống rỗng.

ĐúngSai
d

Một số ít hạt alpha bị chệch hướng ở góc lớn hơn \({90^\circ }\), chứng tỏ phần điện tích dương tập trung ở vùng rất nhỏ tại trung tâm của nguyên tử.

ĐúngSai
Giải thích

a) Đúng

b) Sai. Kích thước hạt nhân vào cỡ \({10^{ - 15}}\;{\rm{m}} \to {8.10^{ - 15}}\;{\rm{m}}\)

c) Sai. Điện tích dương ở tâm nguyên tử, còn điện tích âm ở lớp vỏ

d) Đúng