Bài tập ôn tập Toán 12 Chân trời sáng tạo Chương 4 có đáp án

Một vật chuyển động với vận tốc được cho bởi đồ thị ở hình vẽ dưới đây: a) Tính quãng đường mà vật di chuyển được trong 1 giây đầu tiên. b) Tính quãng đường và vật di chuyển được trong 2 gi

53/55

Một vật chuyển động với vận tốc được cho bởi đồ thị ở hình vẽ dưới đây:

Một vật chuyển động với vận tốc được cho bởi đồ thị ở hình vẽ dưới đây:   a) Tính quãng đường mà vật di chuyển được trong 1 giây đầu tiên. b) Tính quãng đường và vật di chuyển được trong 2 giây đầu tiên. (ảnh 1)

a) Tính quãng đường mà vật di chuyển được trong 1 giây đầu tiên.

b) Tính quãng đường và vật di chuyển được trong 2 giây đầu tiên.

0/3000 ký tự
Giải thích

a) Dựa vào đồ thị trong khoảng thời gian 1 giây vận tốc của chuyển động được xác định là \(v\left( t \right) = 2t\left( {{\rm{m/s}}} \right)\).

Ta có quãng đường mà vật di chuyển được trong 1 giây đầu tiên là \(s = \int\limits_0^1 {2t{\rm{d}}t}  = {t^2}\mathop |\nolimits_0^1  = 1\left( {\rm{m}} \right)\).

b) Dựa vào đồ thị ta thấy: Trong khoảng thời gian 1 giây vận tốc của chuyển động được xác định là \(v\left( t \right) = 2t\left( {{\rm{m/s}}} \right)\), khoảng thời gian từ 1 giây đến 2 giây vận tốc của chuyển động được xác định là \(v\left( t \right) = 2\left( {{\rm{m/s}}} \right)\).

Ta có quãng đường mà vật di chuyển được trong 2 giây đầu tiên là:

\(s = \int\limits_0^1 {2t{\rm{d}}t}  + \int\limits_1^2 {2{\rm{dt}}}  = {t^2}\mathop |\nolimits_0^1  + 2t\mathop |\nolimits_1^2  = 3\left( {\rm{m}} \right)\).