Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Vật lý 2025-2026 Sở GD&ĐT Sơn La lần 2 có đáp án

Một kĩ sư đang thiết kế hệ thống làm mát cho một loại máy công nghiệp mới. Ông ta cân nhắc giữa việc dùng nước và dùng dầu chuyên dụng. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4 2 0 0 &#x2009

12/28

Một kĩ sư đang thiết kế hệ thống làm mát cho một loại máy công nghiệp mới. Ông ta cân nhắc giữa việc dùng nước và dùng dầu chuyên dụng. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4 2 0 0 J / k g . K và của dầu là 2 1 0 0 J / k g . K . Chọn phát biểu sai?

Nước được chọn làm chất làm mát phổ biến vì nó có nhiệt dung riêng lớn, giúp duy trì nhiệt độ ổn định tốt.

Nếu cùng một khối lượng, nước có khả năng hấp thụ nhiệt kém hơn dầu khi tăng cùng một độ tăng nhiệt độ.

Để tăng nhiệt độ của 1 k g dầu lên thêm 2 ° C cần một nhiệt lượng là 4 2 0 0 J .

Trong các bộ phận tản nhiệt nhanh, việc dùng dầu sẽ giúp hệ thống đạt nhiệt độ cao nhanh hơn so với nước.

Giải thích

Đáp án đúng là B

Q = m c Δ t . Nước có c = 4 2 0 0 J / k g . K , dầu có c = 2 1 0 0 J / k g . K . Cùng m và cùng Δ t thì nước hấp thụ nhiệt nhiều hơn dầu, không phải kém hơn dầu.