Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Vật lí THPT Nguyễn Khuyến (Bình Dương) có đáp án

Một học sinh tiến hành thí nghiệm đo nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với thí nghiệm được bố trí như hình vẽ Ban đầu hai cốc chứa lượng nước đá ở 0 độ C như nhau. Cốc A chứa nước đá tan từ p

24/28

Một học sinh tiến hành thí nghiệm đo nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với thí nghiệm được bố trí như hình vẽ. Ban đầu hai cốc chứa lượng nước đá ở \({0^\circ }{\rm{C}}\) như nhau. Cốc A chứa nước đá tan từ phễu được làm nóng bởi thiết bị làm nóng. Cốc B chứa nước đá tan từ phễu do hấp thụ nhiệt từ môi trường. Sau khoảng thời gian t (được xác định bởi đồng hồ):

- Học sinh đọc số chỉ công suất trên Joulemeter là P và ghi lại ở bảng 1 .

- Học sinh dùng cân đo lượng nước có trong cốc A , cốc B và ghi lại ở bảng 1 .

Một học sinh tiến hành thí nghiệm đo nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với thí nghiệm được bố trí như hình vẽ (ảnh 1)Một học sinh tiến hành thí nghiệm đo nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với thí nghiệm được bố trí như hình vẽ (ảnh 2)

a

Khối lượng của nước đá tan do thiết bị làm nóng là M .

ĐúngSai
b

Nhiệt lượng mà cốc A nhận được trong khoảng thời gian t là \({\rm{Q}} = {\rm{P}}\).t.

ĐúngSai
c

Sau thời gian t , nhiệt độ của nước trong cốc B lớn hơn nhiệt độ của nước trong cốc A

ĐúngSai
d

Nhiệt nóng chảy riêng ở được xác định bởi số liệu ở bảng 1 là \(\lambda = \frac{{{\rm{Pt}}}}{{{\rm{M}} - {\rm{m}}}}\).

ĐúngSai
Giải thích

a) Sai. Khối lượng của nước đá tan do thiết bị làm nóng là \({\rm{M}} - {\rm{m}}\)

b) Sai. Thiếu nhiệt lượng nhận từ môi trường nữa

c) Đúng. Do nhận nhiệt từ môi trường nên cốc B có khối lượng nước ít hơn nên tăng nhiệt độ nhanh hơn

d) Đúng. \(Q = Pt = (M - m)\lambda \)