Một doanh nghiệp X của Việt Nam chuyên xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Âu. Để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm và môi trường của Liên minh châu Âu (EU), doanh nghiệp
a)
Đúng, vì việc doanh nghiệp đầu tư để bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm là thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, người tiêu dùng và môi trường.
b)
Sai, vì dù có các hiệp định thương mại tự do, các quốc gia vẫn có quyền áp dụng các rào cản kỹ thuật hợp pháp (như tiêu chuẩn an toàn thực phẩm) và thuế quan nhất định để bảo vệ người tiêu dùng và ngành sản xuất nội địa, miễn là không mang tính phân biệt đối xử một cách không công bằng.
c)
Đúng, vì thông qua hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường quốc tế, từ đó nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh.
d)
Sai, vì các quy định của WTO chỉ giới hạn mức thuế quan và yêu cầu không phân biệt đối xử, chứ không phải là cấm hoàn toàn mọi loại thuế quan. Các quốc gia thành viên vẫn có thể áp dụng thuế quan theo các thỏa thuận thương mại cụ thể.