Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Sinh học năm 2025 có đáp án - Đề số 8

Một bệnh nhân nữ đến khám và được chẩn đoán mắc hội chứng Turner (XO). Bác sĩ giải thích rằng đây là một dạng đột biến nhiễm sắc thể.

23/28

PHẦN III. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Thí sinh điền kết quả mỗi câu vào mỗi ô trả lời tương ứng theo hướng dẫn của phiếu trả lời.

Một bệnh nhân nữ đến khám và được chẩn đoán mắc hội chứng Turner (XO). Bác sĩ giải thích rằng đây là một dạng đột biến nhiễm sắc thể. Quan sát bảng dưới đây về các loại giao tử được tạo ra, sự thụ tinh giữa giao tử nào của bố với giao tử nào của mẹ có thể được dùng để giải thích cho bệnh nhân về nguyên nhân gây ra hội chứng Turner? (ghép kí hiệu số giao tử của bố và mẹ)

 

Giao tử

NST trong giao tử

 

 

Giao tử

NST trong giao tử

Bố (44A+XY)    

1

(22A+XX)

 

Mẹ (44A+XX)

5

(22A+X)

2

(22A+Y)

 

6

(22A+XX)

3

(22A+XY)

 

7

(22A+XXX)

4

(22A)

 

8

(22A)

Giải thích

Đáp án: 45

Thành phần năng lực: Nhận thức sinh học.

Kiến thức: Di truyền quần thể người (DT NST)

Chỉ báo: VD1

Cấp độ tư duy: Vận dụng

Hướng dẫn giải: Giao tử không chứa NST giới tính của bố (22A) thụ tinh với giao tử bình thường của mẹ (22A+X) tạo ra hợp tử (44A+X), người có 44 nhiễm sắc thể thường (22 cặp nhiễm sắc thể thường) và chỉ có 1 nhiễm sắc thể giới tính X. Sự vắng mặt hoàn toàn của nhiễm sắc thể X thường gây nên hội chứng Turner.