Khi điều tra nhóm tuổi của một quần thể cá sống
a) Đúng
Vì tuổi trước khai thác ta thấy số lượng cá thể thuộc lứa tuổi sinh sản và trước sinh sản là như nhau và lớn hơn độ tuổi sau sinh sản, đây là dạng tháp ổn định. Sau 2 năm khai thác, ta thấy số lượng cá thể thuộc độ tuổi trước sinh sản lớn hơn độ tuổi sinh sản và độ tuổi sau sinh sản, đây là dạng tháp phát triển.
b) Đúng
Vì việc khai thác đều đặn đảm bảo kích thước quần thể nằm trong giới hạn sức chứa của môi trường nên các cá thể còn lại sẽ có khả năng sinh sản để làm tăng kích thước quần thể.
c) Đúng
Vì khi kích thước quần thể giảm thì các cá thể sẽ được cung cấp nhiều nguồn sống hơn => Tăng sinh sản => Tăng kích thước quần thể.
d) Đúng
Vì khi dừng khai thác, kích thước quần thể vẫn nằm trong giới hạn sức chứa của môi trường nên các cá thể sẽ sinh sản đến khi kích thước quần thể đạt mức giới hạn sức chứa của môi trường.
