Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2024 - 2025 có đáp án (Đề 21)

Khi cho aluminium (Al) phản ứng với nitric acid ở nồng độ khác nhau, sẽ hình thành các sản phẩm khử:

139/150

Khi cho aluminium (Al) phản ứng với nitric acid ở nồng độ khác nhau, sẽ hình thành các sản phẩm khử: \({\rm{NH}}_4^ + ,{{\rm{N}}_2},{\rm{NO}},{{\rm{N}}_2}{\rm{O}}\) và \({\rm{N}}{{\rm{O}}_2}.\) Biểu đồ sự phụ thuộc phần trăm sản phẩm khử vào nồng độ nitric acid được cho như hình bên dưới. Trong các phát biểu sau, phát biểu nào sai?

Khi cho aluminium (Al) phản ứng với nitric acid ở nồng độ khác nhau, sẽ hình thành các sản phẩm khử:  (ảnh 1)

Ở nồng độ nitric acid thấp, phần trăm của sản phẩm khử \({\rm{NH}}_4^ + \)cao.

Khi nồng độ nitric acid là 9,75mol/L thì sản phẩm khử chỉ có NO.

Nồng độ nitric acid càng cao thì trạng thái oxi hoá của N trong sản phẩm khử càng cao.

Khi nồng độ nitric acid là\(12,2\;{\rm{mol}}/{\rm{L}}\), hai sản phẩm khử là \({\rm{NO}}\)và \({\rm{N}}{{\rm{O}}_2}\) có tỉ lệ mol 1: 1.

Giải thích

Phát biểu B sai, vì khi nồng độ nitric acid là 9,75 mol/L ta thấy sản phẩm khử gồm có:\({{\rm{N}}_2}{\rm{O}},{\rm{N}}{{\rm{O}}_2}\) và \({\rm{NO}}.\)

Khi cho aluminium (Al) phản ứng với nitric acid ở nồng độ khác nhau, sẽ hình thành các sản phẩm khử:  (ảnh 2)

Chọn B.