Đề thi HSG Sinh học 12 Cụm Trường Đô Lương - Yên Thành đợt 3 - Nghệ An có đáp án

Hình bên thể hiện sơ đồ một cặp nhiễm sắc thể thường của một gia đình chuột lang gồm có 1 cá thể bố, 2 cá thể mẹ và 2 cá thể con.

16/18

Hình bên thể hiện sơ đồ một cặp nhiễm sắc thể thường của một gia đình chuột lang gồm có 1 cá thể bố, 2 cá thể mẹ và 2 cá thể con. Biết rằng các cá thể 1, 2, 3 là bố mẹ và các cá thể 4, 5 là con (mỗi con do một mẹ sinh ra); không có đột biến xảy ra và không có trao đổi chéo cặp nhiễm sắc thể đang quan tâm.

Hình bên thể hiện sơ đồ một cặp nhiễm sắc thể thường của một gia đình chuột lang gồm có 1 cá thể bố, 2 cá thể mẹ và 2 cá thể con.  (ảnh 1)

a

Cá thể 5 là con của cá thể 1.

ĐúngSai
b

Cá thể làm bố chỉ có thể là một trong hai cá thể: 2 hoặc 3.

ĐúngSai
c

Cá thể 1 và 3 là các cá thể làm mẹ.

ĐúngSai
d

Nếu 4 và 5 có thể giao phối với nhau, khả năng một hợp tử con tạo ra 2 nhiễm sắc thể cùng có nguồn gốc từ cá thể làm bố ban đầu là 25%.

ĐúngSai
Giải thích

DDSS