Hai dây dãn thẳng dài, đặt song song cách nhau 10 cm trong không khí
Giả sử hai dòng điện I1 và I2 chạy ngược chiều nhau qua hai dây dẫn song song và vuông góc với mặt phẳng Hình 21.1G.
- Tại M : Vectơ cảm ứng từ B1— do dòng điện I1 gây ra có gốc tại M, vuông góc với MC và có chiểu như hình vẽ. Vectơ cảm ứng từ B2— do dòng điện I2 gây ra có gốc tại M, vuông góc MD và có chiều như hình vẽ.
Nhận xét thấy CMD là tam giác đều có cạnh a và góc (CMD) = 60° , nên góc giữa B1— và B2— tại M bằng (B1—MB2— = 120°. Hơn nữa B1— và B2— lại có cùng độ lớn :
B1=B2 = 2.10-7.I1/a = 1.10-5T
do đó vectơ cảm ứng từ tổng hợp tại M sẽ nằm trùng với đường chéo của hình bình hành và đồng thời còn là hình thoi (vì B1=B2).
Như vậy, vectơ sẽ nằm trên đường phân giác của góc B1—MB2— hướng lên trên và có phương vuông góc với đoạn CD. Mặt khác, vì góc (BMB1)= (BMB2)= 60° nên tam giác tạo bởi hoặc à đều, có các cạnh bằng nhau :
B = B1=B2 = 1,0.10-5 T