Giải SGK Vật lí 11 CTST Bài 18. Nguồn điện có đáp án

Ghép nối tiếp một biến trở R với một điện trở R0, thành bộ rồi nối hai đầu vào hai cực của một nguồn điện không đổi. Điều chỉnh R, người ta thu được đồ thị đường biểu diễn sự phụ thuộc của hi

11/11

Ghép nối tiếp một biến trở R với một điện trở R0, thành bộ rồi nối hai đầu vào hai cực của một nguồn điện không đổi. Điều chỉnh R, người ta thu được đồ thị đường biểu diễn sự phụ thuộc của hiệu điện thế giữa hai đầu biến trở vào cường độ dòng điện như Hình 18P1.

a) Xác định giá trị suất điện động của nguồn điện.

b) Xác định giá trị biến trở R ứng với điểm M trên đồ thị.

Ghép nối tiếp một biến trở R với một điện trở R0, thành bộ rồi nối hai đầu vào hai cực của một nguồn điện không đổi. Điều chỉnh R, người ta thu được đồ thị đường biểu diễn sự phụ thuộc của hiệu điện thế giữa hai đầu biến trở vào cường độ dòng điện như Hình 18P1. a) Xác định giá trị suất điện động của nguồn điện. b) Xác định giá trị biến trở R ứng với điểm M trên đồ thị.   (ảnh 1)

0/3000 ký tự
Giải thích

a) Ta có biểu thức: U=IR=E−IR0+r

Khi I = 0 A thì U = 12 V ⇒E = 12V

b) Ứng với điểm M thì I = 1,6 A thì U = 8,25 V

⇒U=IR⇒8,25=1,6R⇒R=5,15 Ω