Em hãy xử lí các tình huống dưới đây: a) L và em trai học cùng trường. Nhà trường tổ chức đi tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương
- Tình huống a) Trong trường hợp này, bố vì lo lắng em còn nhỏ, không thể chăm sóc cho bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh nên mới không đồng ý cho em trai đi tham quan. Nếu em là L, em sẽ xin bố cho em trai đi tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương cùng mình và hứa sẽ chăm sóc, quan tâm em khi không có bố mẹ ở bên cạnh để bố yên tâm.
- Tình huống b) Mẹ không đồng ý cho S đến Cung thiếu nhi học vẽ vì sợ học vẽ ảnh hưởng đến việc học ở trường của S. Nếu là S, em sẽ xin mẹ đến Cung thiếu nhi học vẽ và hứa sẽ không làm việc học vẽ ảnh hưởng đến việc học trên lớp.
- Tình huống c) Nếu em là bạn của D, em sẽ khuyên D không trang giành, bắt nạt em nữa. Vì anh chị em trong nhà phải yêu thương, chăm sóc, quan tâm lẫn nhau. Đặc biệt là những khi bố mẹ đi vắng không có nhà. Hơn nữa, D là anh lớn hơn em nên càng cần phải quan tâm, chăm sóc em nhiều hơn.
- Tình huống d) Nếu là C, khi được bố mẹ giao việc đó, em không đi xem phim với bạn mà sẽ ở nhà chăm sóc bà. Bởi yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ ông bà nói riêng và mọi người trong nhà nói chung là nghĩa vụ của em. Bên cạnh quyền được yêu thương, chăm sóc, quan tâm em cũng có nghĩa vụ yêu thương, tôn trọng giúp đỡ ông bà cha mẹ. Và việc chăm bà khi bà ốm là một việc làm thể hiện tình cảm cũng như trách nhiệm của minh.