ĐGNL ĐHQG TP.HCM - Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội - Bài tập phân tích sự kiện

Dựa vào các thông tin được cung cấp dưới đây để trả lời các câu hỏi:Từ liên minh chống phát xít, sau chiến tranh, hai cường quốc Liên Xô - Mĩ nhanh chóng chuyển sang thế đối đầu và đi tới tì

74/120

Sự ra đời tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO, 1949) và tổ chức Hiệp ước Vácsava (1955) là hệ quả trực tiếp của

chiến lược “Ngăn đe thực tế” của Mỹ.

cuộc Chiến tranh lạnh do Mỹ phát động.

xung đột vũ trang giữa Tây Âu và Đông Âu.

các cuộc chiến tranh cục bộ trên thế giới.

Giải thích

- Đáp án A loại vì chiến lược Ngăn đe thực tế của Mĩ ra đời năm 1969.

- Đáp án B đúng vì tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO, 1949) và tổ chức Hiệp ước Vácsava (1955) là hệ quả trực tiếp của cuộc Chiến tranh lạnh do Mĩ phát động.

- Đáp án C, D loại vì mục đích thành lập NATO năm 1949 (liên minh quân sự lớn nhất của các nước tư bản phương Tây do Mĩ đứng đầu) là chống lại Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu, còn mục đích thành lập Tổ chức Hiệp ước Vácsava (liên minh chính trị - quân sự) mang tính chất phòng thủ của các nước XHCN ở châu Âu.

Đáp án cần chọn là: B