Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Lịch sử 2025-2026 Cụm số 6 Cà Mau mã đề chẵn có đáp án

“Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn do Ngô Đình Diệm đứng đầu đã trắng trợn phá bỏ Hiệp định Giơ-ne-vơ, thẳng tay đàn áp, khủng bố, mở các chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” bằng cái gọi là sức m

18/28

“Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn do Ngô Đình Diệm đứng đầu đã trắng trợn phá bỏ Hiệp định Giơ-ne-vơ, thẳng tay đàn áp, khủng bố, mở các chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” bằng cái gọi là sức mạnh của Quân lực Cộng hòa […].

[…] Để bảo vệ sinh mạng và quyền lợi cơ bản của mình, nhân dân miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng không có con đường nào khác là phải đứng lên đánh đổ chế độ độc tài phát xít của Mỹ và tay sai, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà”.

(Lê Mậu Hãn, Sức mạnh dân tộc của cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2017, tr.294)

Trong những năm đầu sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, chính quyền Sài Gòn có hành động nào sau đây ở miền Nam Việt Nam?

Tăng cường viện trợ quân sự cho Pháp.

Mở các chiến dịch “tố cộng, diệt cộng”.

Tiến công quy mô lớn vào Quảng Trị.

Tiến hành chiến dịch “tràn ngập lãnh thổ”.

Giải thích

Đáp án đúng là B