Cho thông tin, tư liệu sau đây: Đường lối đổi mới đất nước của Việt Nam (từ năm 1986) có nội dung: “Bên cạnh việc đổi mới về tư duy kinh tế là đổi mới về chính trị
42/47
Cho thông tin, tư liệu sau đây:
Đường lối đổi mới đất nước của Việt Nam (từ năm 1986) có nội dung: “Bên cạnh việc đổi mới về tư duy kinh tế là đổi mới về chính trị. [...] việc đổi mới về chính trị phải được tiến hành tích cực và vững chắc để không gây mất ổn định về chỉnh trị và làm phương hại đến toàn bộ công cuộc đổi mới. Trong việc đổi mới về chỉnh trị, Đảng phải chủ trọng đến các vẩn đề như, dân chủ hóa xã hội, “lấy dân làm gốc ”, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các đoàn thể quần chủng theo phương châm: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra””.
(Viện Sử học, Lịch sử Việt Nam, tập 15, NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, 2017, tr.38)
Những thành tựu đạt được từ công cuộc Đổi mới của Đảng (1986 - nay) tạo cơ đồ, vị thế và uy tín, trở thành nền tảng vững chắc để thực hiện khát vọng phát triển đất nước trong kỉ nguyên mới.
Tư tưởng “lấy dân làm gốc” trong đường lối đổi mới của Đảng là sự kế thừa kinh nghiệm quý báu từ công cuộc cải tổ ở Liên Xô, cải cách – mở cửa ở Trung Quốc.
Về chính trị, Đảng chủ trương nâng cao năng lực quản lý đất nước, xây dựng Nhà nước dân quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân.
Theo đoạn tư liệu trên, bên cạnh đổi mới về tư duy kinh tế, Đảng coi trọng đổi mới về chính trị.
Chọn A, D