Đề thi Cuối kì 1 Toán 8 trường THCS Ngô Gia Tự (Hà Nội) năm 2023-2024 có đáp án - Đề số 1

Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi I là trung điểm của BC. Kẻ IE vuông góc với AB,F vuông góc với AC (E thuộc AB, F thuộc AC)

Giải thích

Hướng dẫn giảiCho tam giác ABC vuông tại A. Gọi I là trung điểm của BC. Kẻ IE vuông góc với AB,F vuông góc với AC (E thuộc AB, F thuộc AC) (ảnh 1)

a) Tứ giác \[AEIF\] có: \(\widehat {A\,\,} = 90^\circ \) (do \(\Delta ABC\) vuông tại \(A),\) \(\widehat {E\,} = 90^\circ \) (do \(IE \bot AB),\) \(\widehat {F\,} = 90^\circ \) (do \(IF \bot AC).\)

Suy ra \[AEIF\] là hình chữ nhật.

b) Xét \(\Delta ABC\) có \(AI\) là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền \(BC\) nên \(AI = \frac{1}{2}BC.\)

Mà \(I\) là trung điểm của \(BC\) nên \(IB = IC = \frac{1}{2}BC.\)

Do đó \(IB = IC = IA = \frac{1}{2}BC.\)

Xét \(\Delta ACI\) có \(IA = IC\) nên \(\Delta ACI\) cân tại \(I,\) khi đó \(IF\) là đường cao của tam giác nên đồng thời là đường trung tuyến của \(\Delta ACI.\)

Do đó \[F\] là trung điểm \[AC\] nên \[FA = FC = \frac{1}{2}AC.\]

Mà \(FA = IE\) (do \[AEIF\] là hình chữ nhật) nên \(IE = FC.\)

Tứ giác \(EFCI\) có \(IE = FC\) và \(IE\,{\rm{//}}\,FC\) nên \[EFCI\] là hình bình hành.

c) Xét \(\Delta ABI\) có \(IA = IB\) nên \(\Delta ABI\) cân tại \(I,\) khi đó \(IE\) là đường cao của tam giác nên đồng thời là đường trung tuyến của \[\Delta ABI.\]

Do đó \[E\] là trung điểm \[AB.\]

Xét tứ giác \(AIBG\) có \(E\) là trung điểm của \(AB\) và \(GI\) nên là hình bình hành.

Lại có \(GI \bot AB\) nên \(AIBG\) là hình thoi.