20 câu Trắc nghiệm Toán 7 Cánh diều Bài 13. Tính chất ba đường cao của tam giác (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án

Cho ΔMNP vuông tại M(MP<MN). Trên cạnh MN lấy điểm Q sao cho MQ=MP, trên tia đối của tia MP lấy điểm R sao cho MR=MN. Gọi RN giao PQ tại S.

13/20

Cho \(\Delta MNP\) vuông tại \(M\,\,\left( {MP < MN} \right)\). Trên cạnh \(MN\) lấy điểm \(Q\) sao cho \(MQ = MP\), trên tia đối của tia \(MP\) lấy điểm \(R\) sao cho \(MR = MN\). Gọi \(RN\) giao \(PQ\) tại \(S\).

Cho ΔMNP vuông tại M(MP<MN). Trên cạnh MN lấy điểm Q sao cho MQ=MP, trên tia đối của tia MP lấy điểm R sao cho MR=MN. Gọi RN giao PQ tại S. (ảnh 1)

Khi đó:

a

\(\Delta MPQ\) cân tại \(M.\)

ĐúngSai
b

\(\widehat {SRP} = 60^\circ \).

ĐúngSai
c

\(PQ \bot NR.\)

ĐúngSai
d

\(Q\) là trực tâm của \(\Delta PRN\).

ĐúngSai
Giải thích

a) Đúng.

Ta có: \(MQ = MP\) (gt) nên \(\Delta MPQ\) cân tại \(M.\)

b) Sai.

Có \(\Delta MPQ\) cân tại \(M\) nên \(\widehat {MPQ} = \frac{{180^\circ - \widehat {PMQ}}}{2} = \frac{{180 - 90^\circ }}{2} = 45^\circ \).

Vì \(MR = MN\) (gt) nên \(\Delta MNR\) cân tại \(M\).

Do đó, \[\widehat {SRP} = \frac{{180^\circ - \widehat {RMN}}}{2} = \frac{{180^\circ - 90^\circ }}{2} = 45^\circ \].

c) Đúng.

Ta có: \[\widehat {RSP} + \widehat {SRP} + \widehat {SPR} = 180^\circ \] (định lí tổng ba góc trong tam giác)

\(\widehat {RSP} = 180^\circ - \left( {\widehat {SRP} + \widehat {SPR}} \right) = 90^\circ \)

Suy ra \(PQ \bot NR\).

d) Đúng.

Xét \(\Delta PRN\) có: \(MN \bot RP\) (gt) và \(PS \bot RN\) (cmt)

Mà \(NM\) giao \(PS\) tại \(Q\).

Do đó, \(Q\) là trực tâm \(\Delta PRN\).