Bộ 5 đề thi giữa kì 1 Toán 11 Kết nối tri thức cấu trúc mới (có tự luận) có đáp án - Đề 1

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành tâm O. Gọi M,N lần lượt thuộc cạnh SB,SC sao cho SM = 1/2SB, SN = 1/2SC

Giải thích

Cho hình chóp \[S.ABCD\] có đáy \[ABCD\] là hình bình hành tâm \[O\]. Gọi \[M,\,N\] lần lượt thuộc cạnh \[SB,\,SC\] sao cho \[SM = \frac{1}{2}SB,\,SN = \frac{1}{2}SC\]. (ảnh 1)

a) Trong tam giác \(SBC\) có \[\frac{{SM}}{{SB}} = \frac{{SN}}{{SC}} = \frac{1}{2}\]\[ \Rightarrow MN{\rm{//}}BC\].

b) Xét \[\left( \alpha \right)\] và \[\left( {ABCD} \right)\] có \[D\] chung, \[AC\] nằm trong \[\left( {ABCD} \right)\] và \[AC{\rm{//}}\left( \alpha \right)\] nên giao tuyến của 2 mặt phẳng \[\left( \alpha \right)\] và \[\left( {ABCD} \right)\]là đường thẳng qua \[D\] và song song với \[AC\], cắt \[BC\] tại \[P\].

Tứ giác \[ACPD\] là hình bình hành nên \[CP = AD = BC\]. Do đó \(C\) là trung điểm của \(BP\).

Vì \[M,P,K\] đều là điểm chung của \[\left( \alpha \right)\] và \[\left( {SBC} \right)\] nên \[M,P,K\] thẳng hàng.

Tam giác \[SBP\] có 2 trung tuyến \[SC,\,MP\] nên \[K\] là trọng tâm tam giác \[SBP\].