14 câu trắc nghiệm Toán 9 Kết nối tri thức Bài 29. Tứ giác nội tiếp có đáp án

Cho đường tròn ( O ) có A B là đường kính. Trên tia đối của tia A B lấy điểm C nằm ngoài đường tròn. Lấy điểm M bất kì nằm trên đường tròn ( O ) . Gọi P là giao điểm của M B và

6/14

II. Thông hiểu

Cho đường tròn \[\left( O \right)\] có \[AB\] là đường kính. Trên tia đối của tia \[AB\] lấy điểm \[C\] nằm ngoài đường tròn. Lấy điểm \[M\] bất kì nằm trên đường tròn \[\left( O \right)\]. Gọi \[P\] là giao điểm của \[MB\] và đường vuông góc với \[AB\] tại \[C\]. Chọn khẳng định đúng.

Tứ giác \[PMAC\] là tứ giác nội tiếp.

Tam giác \[BCM\] vuông.

Tam giác \[BCP\] có \[CM\] là đường trung tuyến.

Không có khẳng định nào đúng.

Giải thích

Đáp án đúng là: A

Cho đường tròn  ( O )  có  A B  là đường kính. Trên tia đối của tia  A B  lấy điểm  C  nằm ngoài đường tròn. Lấy điểm  M  bất kì nằm trên đường tròn  ( O ) . Gọi  P  là giao điểm của  M B  và đường vuông góc với  A B  tại  C . Chọn khẳng định đúng. (ảnh 1)

Ta có \(\widehat {AMB} = 90^\circ \) (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)

Lại có: \(BC \bot CP\) hay \(\widehat {BCP} = 90^\circ \).

Suy ra \(\widehat {AMB} + \widehat {BCP} = 180^\circ \).

Nên \[\widehat {PMA} + \widehat {PCA} = 180^\circ \].

Do đó tứ giác \[PMAC\] là tứ giác nội tiếp.