Bộ 4 đề thi cuối kì 1 KHTN 8 Kết nối tri thức (song song) có đáp án - Đề 1

a. (0,5 điểm) Sơ đồ hoá quá trình thu nhận âm thanh của tai. b. (1 điểm) Một người đàn ông có kết quả một số chỉ số xét nghiệm máu thể hiện ở bảng dưới đây. Em hãy nhận xét về các chỉ số này

19/19

a. Sơ đồ hoá quá trình thu nhận âm thanh của tai. 

b. Một người đàn ông có kết quả một số chỉ số xét nghiệm máu thể hiện ở bảng dưới đây. Em hãy nhận xét về các chỉ số này. Theo em người này cần chú ý gì trong khẩu phần ăn? 

Tên xét nghiệm

Kết quả

Chỉ số bình thường

Đơn vị

Định lượng glucose (máu)

9,8

3,9 – 6,4

mmol/L

Định lượng uric aicd (máu)

171

Nam: 210 – 420

Nữ: 150 – 350

µmol/L

0/3000 ký tự
Giải thích

a. Sóng âm đi từ ngoài theo ống tai vào → rung màng nhĩ → tác động vào chuỗi xương tai → tác động vào ốc tai làm rung màng và dịch → tạo xung thần kinh theo dây thần kinh thính giác → trung khu thính giác ở não bộ (cho ta cảm giác về âm thanh).

b.

- Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này cho thấy:

+ Chỉ số glucose trong máu là 9,8 mmol/L, cao hơn nhiều so với mức bình thường → Dự đoán: Bệnh nhân này đã mắc bệnh tiểu đường nếu mẫu máu được lấy xét nghiệm vào lúc bệnh nhân chưa  ăn trong vòng 8 giờ trở lên.

+ Chỉ số uric acid trong máu là 171 µmol/L, thấp hơn so với mức bình thường.

- Lời khuyên: Bệnh nhân nên giảm thức ăn chứa đường trong khẩu phần ăn (giảm tinh bột, bánh kẹo,…), tăng cường ăn rau xanh, các loại quả ít ngọt, tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sự lưu thông máu nhằm ổn định môi trường trong của cơ thể. Đồng thời, cần tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.